Hồ cá Koi 

Cách nuôi cá koi mau lớn

Cá koi là loại cá nhạy cảm và không dễ nuôi với những người mới chơi. Vì vậy cách nuôi cá Koi mau lớn cần khá nhiều kĩ thuật cũng như điều kiện để có thể giúp cá khỏe mạnh. Để đạt được những điều kiện đó mời bạn tham khảo các cách dưới đây.

Lựa chọn giống cá koi nuôi tốt nhất?

Muốn đàn cá koi của bạn luôn khỏe mạnh thì trước tiên phải chọn được những giống cá tốt. Nếu cá mới mua về không khỏe và bị bệnh thì dù bạn có chăm sóc kỹ lưỡng đến mấy, chúng cũng không thể nhanh lớn và khỏe mạnh được.

Để chọn giống cá tốt, nuôi nhanh lớn thì cá phải có màu sắc rõ ràng, sắc nét, dáng bơi thẳng, sức khỏe tốt.

 • Chọn con giống có body chuẩn, cân đối, không dị hình, không thiếu sót, bơi lội thoải mái, phản ứng nhanh nhẹn.
 • Màu sắc rõ nét giữa các mảng màu, không bị mờ, phân cách giữa các màu rõ ràng.
 • Nên mua cá tại các địa chỉ uy tín lâu năm.

Tạo môi trường tốt để nuôi cá koi nhanh lớn

Độ sâu của hồ không nên lớn hơn 1,5m nên thiết kế hồ có những độ sâu khác nhau tạo môi trường tự nhiên thêm vào đó bộ lọc hồ cá Koi cũng là không thể thiếu, ngoài ra còn lựa chọn thiết kế theo chiều dài của cá koi và đàn cá koi của bạn.

Thành của hồ cá nên có màu sẫm hoặc tối để nổi bật hơn màu cho cá và tạo độ tự nhiên, sau khi xây xong hồ nên ngâm nước để xả và khử trùng cho bể cá. Sau 24 giờ hồ cá được sục khí, bạn tiến hành cấy vi sinh vật có lợi. Rồi sau đó một ngày, bạn có thể thả cá vào bể.

Chất lượng nước phải luôn đảm bảo, hệ thống lọc ổn định và đủ công suất. Nước hồ cá koi tránh thay đổi đột ngột nếu không đàn cá sẽ bị sốc nước. Môi trường của hồ để nuôi cá koi mau lớn phải đạt các điều kiện sau:

 • Độ pH: 7-7.5.
 • Ngưỡng pH: 4-9.
 • Nhiệt độ 20-27 độ C.
 • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l

Không gian, cảnh quan quanh hồ nên xây bờ (thành) hồ để tiện chăm sóc cá, tránh bị tấn công bởi những con vật nuôi trong nhà thì bạn nên xây bờ hồ cao và xa hơn so với khoảng nước thực thả.

Giải pháp cho cá koi ăn giúp cá Koi mau lớn

Để giúp cá Koi mau lớn và khỏe mạnh nên cho cá ăn vào thời điểm lý tưởng trong ngày là một trong điểm quan trọng  giúp cá koi giảm stress nhằm giảm thiểu nguy cơ cá bị bệnh. Làm ổn định nguồn nước và độ sạch của nước

Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxy hòa tan thấp nhất trong hồ koi, ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6-7h sáng hay 6-7h tối vì thời điểm đó lượng oxy hòa tan thấp nhất.

Các giờ cho ăn tốt nhất trong ngày:

 • 7h30 AM
 • 10h30AM
 • 1h30PM
 • 4h30PM
 • 9h30PM (Lượng thức ăn giảm 30% so với buổi sáng vì cá ăn tối sẽ bị béo, dẫn đến xệ bụng)

Không cho cá ăn quá 3 lần/ngày , trong tình trạng nước mát thì 1 lần/ngày là đủ. Nếu trong thời tiết nóng, cho ăn khoảng 2 lần 1 ngày, tuyệt đối không cho ăn nhiều hơn. Cho cá koi ăn vừa phải vừa đủ không cho thưa cũng không cho thiếu.

Cách bảo quản thức ăn cho cá

Thức ăn cho cá Koi có rất nhiều chủng loại, chúng ta có thể tự làm hoặc có thể mua thực phẩm từ những của hàng cá koi.

Hiện nay, ngoài thức ăn đóng gói chúng ta có thể còn trộn thêm vào thức ăn của Koi như cam, rau diếp, tôm, sò đã được chế biến, bánh mì nâu… để cung cấp thêm vitamin, chất xơ nhằm tăng sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch và tăng thêm sắc tố đỏ cho Koi. Tăng cường thêm các chất sau để giúp cá Koi nhanh lớn và phát triển tốt hơn:

Protein: giúp cá coi lên màu đẹp hơn. và tăng trưởng tốt hơn

Chất béo: là chất rất quan trọng trong chế độ ăn uống để mang năng và vitamin hòa tan cho cá. Chất béo cung cấp một nguồn năng lượng dày đặc.

Carbohydrate: là nguồn năng lượng tức thời cho cá.

Khoáng chất: Nhiều cuộc thảo luận tồn tại về các yêu cầu khoáng chất của cá. Koji khuyên bạn nếu một loại thức ăn có khoáng chất thì nên sử dụng nhiều hơn.

Vitamin: Quan trọng có thể là chất béo hòa tan A, D, E, và K – và vitamin C. Sự thiếu hụt vitamin từ thiếu vitamin là tương đối hiếm trong hai thập kỷ qua. Khi những vitamin này thiếu, nó có thể dẫn đến tổn thương da, mắt, và hệ thần kinh cá.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *