Thiết kế cảnh quan sân vườn tiêu chuẩn

Thiết kế cảnh quan sân vườn tiêu chuẩn không hẳn là công việc đòi hỏi sự chuẩn xác tuyệt đối như những nghành kỹ thuật công nghiệp nhưng vẫn sẽ sở hữu một sự cách biệt rất lớn giữa một thiết kế đẹp và 1 thiết kế không đẹp. Một thiết kế đẹp sẽ mang lại một cảnh quan sân vườn đẹp, một thể dụng nhưng vẫn giữ lại nét ngẫu nhiên và trên hết là sự nhiều năm kinh nghiệm. Ở thái cực ngược lại sẽ tạo ra một cảnh quan sân vườn sở hữu vẻ mất tự nhiên, vụng về về và với tính tự phát. Vậy cần phải khiến cho gì để đáp ứng một ngoại hình cảnh quan sân vườn đẹp?

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn nói riêng và ngoại hình cảnh quan nói chung là công việc đòi hỏi sự thông minh, phá cách. Việc rập khuôn theo các nguyên tắc thiết kế cho đến thi công ấy là hoàn toàn sai lầm. Bên cạnh đó, vẫn mang một số nguyên tắc nên áp dụng. Sau đây là 8 nguyên tắc căn bản được tiêu dùng khá thường xuyên bởi một số nhà kiểu dáng cảnh quan hàng đầu.

Tính thống nhất trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Là sự lặp đi lặp lại một bí quyết với đơn côi tự, nhất quán và thống nhất những yếu tố như: chủng dòng, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay những hàng ngũ thực vật, đá hay đồ vật trang trí trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Vận dụng nguyên tắc này sẽ đem lại một cá tính rất riêng cho mỗi ngoài mặt, nhất là lúc bạn muốn tạo ra một cảnh quan sân vườn theo 1 chủ đề một mực. Chủ đề ở đây có thể theo 1 cái hình cảnh quan nào đó như: Cảnh quan rừng mưa nhiệt đới, cảnh quan miền quê nam bộ, cảnh quan ốc đảo xa mạc…

thiet-ke-san-vuon-ho-ca-koi

Thiết kế sân vườn hồ cá Koi

Bạn cũng mang thể chọn 1 chủ đề theo thị hiếu cá nhân. Chẳng hạn, nếu như là người thích chim, bạn có thể tạo ra một ngoại hình cảnh quan sân vườn mang chủ đề là chim bằng dùng các loại cây trồng thu hút chim, cũng như dùng các bức tượng, tổ chim, hay các đồ trang hoàng khác có can hệ. Số đông được sắp xếp theo tiện hợp nhất sẽ tạo ra một khu vườn chẳng những đẹp mà còn rất bắt mắt, rất riêng. Bạn cũng có thể tiêu dùng những hình tượng khác như: Bướm, chuồn chuồn, ếch, ong, rùa…hay một màu sắc ưa thích nào đó.

Tính đơn giản hóa

Đơn giản là một trong các nguyên tắc được ứng dụng gần như trong cả cuộc sống và nghệ thuật. Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường tối giản đi các chi tiết thừa để giúp người xem sở hữu thể quy tụ hơn vào các gì mà họ cảm thấy là nguyên tố quan trọng nhất của bức ảnh. Thứ mà họ muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng của họ đến người xem. Ở đây, sự đơn giản hóa lại mang lại khả năng tạo điểm nhấn phải chăng đến ko ngờ. Như vậy, bạn cũng có thể ứng dụng sự đơn giản hóa trong kiểu dáng cảnh quan sân vườn nhằm làm cho vượt bậc chủ đề của bạn.

thiet-ke-san-vuon-dep-koji

Bản thiết kế cảnh quan sân vườn

Thứ mà họ muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng của họ đến người xem. Ở đây, sự đơn giản hóa lại mang lại khả năng tạo điểm nhấn phải chăng đến ko ngờ. Như vậy, bạn cũng có thể ứng dụng sự đơn giản hóa trong kiểu dáng cảnh quan sân vườn nhằm làm cho vượt bậc chủ đề của bạn.

Một lợi thế nữa, là bạn hoàn toàn sở hữu thể bổ sung thêm các thành phần mới cho bề ngoài của mình. Sử dụng tính đơn giản trong thiết kế cảnh quan sân vườn như thế nào? tương đối đơn giản, bạn nên sử dụng hai hoặc ba mẫu màu sắc của cây và lặp lại nó trong cả mẫu mã.

Như vậy sở hữu chủng loại cây, lặp lại từ hai đến ba cái cây cho sân vườn. trang trí sân vườn một cách thức đơn thuần theo 1 chủ đề cố định nào đó.

Hạn chế dùng quá phổ thông vật trang hoàng, khi tiêu dùng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá ở các vị trí quan yếu để tạo điểm nổi bật và phải sắp sếp gọn gàng, tự nhiên.

Chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên tắc này không quá khó để áp dụng và nó có tác dụng tránh sự đổi thay quá nhanh và đột ngột trong mẫu mã cảnh quan sân vườn. Vận dụng nguyên tắc này sẽ giúp cho cảnh quan sân vườn khá hơn lúc không mắc phải những sai lấm của những người thiếu kinh nghiệm.

thiet-ke-san-vuon-tieu-chuan-koji

Tính chuyển tiếp tự nhiên trong sân vườn

Họ thường quên đi tính liên tục tổng thể và trồng cây một cách bừa bãi theo cảm tính. Công đoạn chuyển tiếp tự dưng mang tức là đảm bảo sự đổi thay diễn ra dần dần để đảm bảo sự thông hiểu.

Điểm dễ nhận diện nhất của thời kỳ chuyển tiếp tự nhiên là ở màu sắc và chiều cao của cây, bên cạnh đó còn mang các nguyên tố khác của cảnh quan như: Cấu trúc, hình dạng và kích thước của lá cây, cũng như những nguyên tố khác như tượng, đá…vv.

Tính cân bằng

Tính cân bằng trong ngoài mặt cảnh quan sân vườn bao gồm sự thăng bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự cân bằng về 1 góc cạnh nhất định nào đó. Thực tế có 2 dạng cân bằng mà bạn có thể dùng:

Cân bằng đối xứng

Tất cả các thành phần trong kiểu dáng đều được chia đều. Mọi thành phần đều với một phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình trạng, kích thước, màu sắc…Nguyên lý này được dùng phần đông trong những mẫu mã cảnh quan sân vườn công đoạn phục hưng. Những khu vườn thời kì này thường luôn đối xứng tuyệt đối cả về thành phần thiết kế và nói chung hình học.

thiet-ke-canh-quan-san-vuon

Sân vườn sau nhà tiện nghi

Chỉ cần vẽ 1 con đường hình dong ngay giữa vườn, bạn sẽ thấy mỗi bên là một hình ảnh phản ánh của bên còn lại. Sự cân đối xứng này thường không thể mang trong khi không, nhưng không phải gì, 1 số người thích trông thấy mọi thứ thăng bằng, nó sở hữu lại sự ổn định và trật tự.

Tính cân bằng không đối xứng

Cân bằng không đối xứng trong ngoại hình cảnh quan sân vườn sở hữu thể hiểu là một dạng ko cân bằng, trừu tượng hay tự do nhưng vẫn tạo ra nhân thể hợp nhất và thăng bằng phê chuẩn sự lặp lại của một số nguyên tố. Sở hữu một chút khó khăn để nhận ra tính cân bằng không đối xứng trong một khu vườn, và đó chính là ưu điểm để kiểu dáng cảnh quan sở hữu vẻ bỗng dưng và thả phanh hơn.

thiet-ke-san-vuon-dep

Sân vườn Nhật

Ví dụ, trong mẫu mã cảnh quan vườn Nhật Bản truyền thống. Những tảng đá, cây cối và con đường dẫn nhìn với vẻ như được gần xếp 1 cách ngẫu nhiên, nhưng đích thực chẳng hề vậy, bởi vị trí đặt của chúng đã được tính toán rất kĩ sao cho khi nhìn trong khoảng mọi vị trí trong vườn luôn đạt được trạng thái cân bằng.

Màu sắc

Điều phải chăng nhất mà màu sắc thêm vào mọi cảnh quan là vẻ quyến rũ và thực tại của cuộc sống.

  • Màu ấm: Màu sắc tươi sáng như màu đỏ, vàng và cam dường như tiến về phía bạn và thực sự có thể làm cho một đối tượng với vẻ gần gũi hơn đối với bạn và thường được sử dụng ở phía trước của một bề ngoài cảnh quan sân vườn.
  • Màu lạnh: Màu lạnh như xanh lá, xanh dương và màu phấn khiến cho 1 đối tượng sở hữu vẻ xa hơn từ bạn. Đây là 1 kĩ thuật tuyệt vời để dùng giả dụ bạn với 1 khu vườn nhỏ và muốn nó trông rộng hơn so với thực tế.
  • Màu trung tính: Những màu trung tính như xám, đen, trắng nên dùng như màu nền, hoặc hài hòa mang các màu tươi sáng ở phía trước. Màu trung tính rất linh động, nhưng nên dùng vừa phải.
  • Các màu khác: Màu sắc cũng có thể được sử dụng để hướng sự chú ý của bạn tới một khu vực cụ thể của cảnh quan sân vườn. Tỉ dụ, sử dụng những màu sắc tươi sáng một mình hay hài hòa mang các màu lạnh như bạn muốn miễn là tạo sự thu hút thị giác. Điều thú vị với màu sắc là bạn sở hữu thể sử dụng bảng màu yêu thích của bạn cho mục đích riêng của bạn.

Nguyên tắc đường

Đường là một trong những nguyên tắc cấu trúc chi tiết của mẫu mã cảnh quan, và đây cũng là khái niệm trước nhất mà nhà ngoại hình cảnh quan phải khiến cho quen. Tuyến đường thường liên quan tới cách đi lại mắt và loại chảy xung vòng vo cảnh quan như lối đi, nơi gộp lại hay rẽ nhánh của cái chảy.

thiet-ke-canh-quan-san-vuon

Sân vườn Nhật với những nét độc đáo

Nó thường được phản ánh trong cái cách mà tuyến phố dẫn và khu vực trồng cây được sắp đặt phù hợp với nhau. Nhưng một dòng tinh tế hơn cũng sở hữu thể được tạo ra khi thay đổi về chiều cao cây trồng hoặc các hình khối và hướng của tán cây.

Tính cân đối

Tuy rất đơn giản nhưng lại rất dễ vi phạm qua trong ngoài mặt cảnh quan sân vườn. Thậm chí ngay cả các nhà thiết kế cảnh quan giạn dày kinh nghiệm nhất cũng có thể vi phạm nguyên tắc này vì nó rất dễ bị bỏ qua. Sự cân đối đơn thuần là về tỉ lệ giữa các nguyên tố trong 1 ngoại hình.

Trên đây là những chia sẻ từ Cảnh Quan Sân Vườn về những yếu tố thiết kế cảnh quan sân vườn. Mong rằng bạn cũng sẽ sở hữu cho mình và gia đình một sân vườn tuyệt vời.

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *