Vuon-rau-tren-san-thuong

Vườn rau trên sân thượng chăm sóc như nào cho người mới tập tành

Vườn rau trên sân thượng rất dễ trồng nhưng cũng rất nhạy cảm. Bởi nơi này chịu ảnh hưởng trực tiếp ánh sáng, nhiệt độ mặt trời và các kiểu thời tiết khác nhau. Là người mới tập tành trồng rau thì nên làm thế nào để có một vườn rau xanh và khỏe. Hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết này.

Vườn rau trên sân thượng trồng gì để tốt nhất?

Các loại rau trồng

Rau muống

Rau muống là loại rau rất dễ trồng dễ thu hoạch mà khi ăn lại ngon. Bạn có thể trồng rau muống trong chậu, thùng xốp, hay một mảng vườn nhỏ. Loại rau này có thể trồng bằng cách gieo hạt hay giâm cành đều được. Chỉ vài nghìn một gói hạt giống rau muống ngoài chợ là bạn có thể thoải mái có một vườn rau xanh. Còn nếu muốn nhanh chóng có thu hoạch hãy trồng theo cách giâm cành. Ngọn rau dài khoảng 30-40cm rồi dúi sâu vào đất khoảng 15cm.

Tùy vào nhiệt độ từ 4-6 tuần là có thể thu hoạch được. Rau muống là loại cây ưa nước nên hãy nhớ tưới nước thường xuyên để rau tươi tốt.

 Vuon-rau-tren-san-thuong

Các loại rau cải

Rau cải cũng là loại rau phổ biến được trồng trên sân vườn sân thượng. Với người mới tập tành trồng rau thì  nên trồng những loại cải dễ chăm như cải xoane, cải thìa, cải canh… Hóa ra trước kia trước Tết là nhà tôi hay gieo cải bởi vì loại rau này hợp với thời tiết mát mẻ. Chính vì điều đó bạn hãy trồng rau này vào mùa xuân hay màu thu.

Rau cải là nơi lý tưởng để sâu bướm, rệp… làm nơi sinh sản. Mặc dù trồng trên cao nhưng bạn hãy cẩn thận. Có thể có một vài biện pháp như phủ lưới, luân canh với rau khác để hạn chế bị ảnh hưởng từ côn trùng.

Một số loại rau khác bạn có thể trồng như xà lách, rau dền, hành tây…

 Vuon-rau-tren-san-thuong

>> Xem thêm: Thi công vườn rau sân thượng xanh, sạch

Củ và quả trồng trên sân thượng

Cà chua 

 

Khi nói đến quả trồng trên sân thượng không thể không kể đến cà chua. Với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và dễ chăm sóc cà chua được ưa chuộng rất nhiều.

Cách trồng: gieo hạt cà chua vào chậu nhỏ có đất ẩm và đặt ở nơi ấm áp. Cà chua ưa nắng và không khí ấm áp, hãy đảm bảo để chúng ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng có mái che vẫn tốt hơn. Khi có hoa, hãy tưới nước thường xuyên để tránh quả cà chua bị cứng hay thối vì thiếu canxi.

 Vuon-rau-tren-san-thuong

Cà rốt trồng tại vườn sân thượng

Khi gieo hạt cà rốt hãy làm cho đât tươi xốp và luôn ẩm. Có như vậy hạt mới có điều kiện nảy mầm tốt nhất. Xới đất sâu khoảng 30cm rồi gieo hạt vào. Hãy nhớ gieo dày vì có khả năng vô số hạt cà rốt khác khó nảy mầm. Lưu ý rằng trong 2 tuần đầu khi gieo hãy cho đất luôn đủ ẩm.

Chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần đem cay ra chỗ ánh nắng đầy đủ là cây phát triển được.

 Vuon-rau-tren-san-thuong

Khoai tây

Được cho là loại củ dễ trồng nhất trên sân thượng. Bạn không cần làm gì ngoài việc giữ ẩm cho thùng xốp và đảm bảo đất luôn bao phủ thân cây. Sau khoảng 4 tháng là có thể thu hoạch được rồi.

Cách chăm rau trên sân thượng cho người mới tập tành

  1. Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng liên quan khi trồng vườn rau trên sân thượng.
  2. Có kiến thức cơ bản về các loại rau. Cây ưa nắng, cây ưa bóng, cây leo, cây phù hợp với thời tiết nóng/ lạnh…
  3. Nếu là một vườn rau rộng nên quan tâm đến hệ thống thoát nước và tưới nước
  4. Tham khảo một số cách chống sâu bệnh cho từng loại cây riêng biệt
  5. Tưới nước, phân bón và chất dnh dưỡng định kỳ cho cây

 Vuon-rau-tren-san-thuong

>> Xem thêm: Hướng dẫn trồng vườn rau sạch trên sân thượng

Một số câu hỏi thường gặp về cách chăm sóc vườn rau trên sân thượng

Chậu cây nên đặt ở những chỗ như thế nào?

Không nên đặt chậu hay thùng xốp quá gần tường bởi nước tưới rau ẩm có thể làm tường bị mốc. Một lợi ích khác khi để chậu cây cách tường một khoảng sẽ tránh được gián, chuột…

Trồng rau bằng thùng xốp có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời là không. Bởi cây phát triển tốt hay không phụ thuộc vào phân bón, ánh sáng, nhiêt độ, hạt giống và đất. Lưu ý rằng sau khi thu hoạch nông sản xong bạn hãy vệ sinh thùng xốp để tránh mầm sâu bệnh còn xót.

Sân thượng kém nắng thì trồng được loại rau củ quả gì?

Xà lách, sả, hành, ớt…

Kết luận

Hy vọng sau bài viết Vườn rau trên sân thượng chăm sóc thế nào cho người mới tập tành bạn đã có thêm kiến thức. Hãy trở thành nhà thông thái lựa chọn cây cẩn thận để có một khu vườn xanh mát và nhiều thành phẩm tươi ngon.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *