Ca-Koi-dat-nhat-the-gioi

Các giống cá Koi Nhật

Với người nhật bản thì cá Koi và các hình xăm trên người của chúng được xem là điểm may mắn. Ở Việt Nam thì trào lưu chơi cá Koi cũng rầm rộ gần đây, thậm chí có những người chi tận hàng chục tỉ để sở hữu những chú cá Koi quý giá này. Vậy vì sao cá Koi lại đắt đến thế? Cá Koi có bao nhiêu loại?

Hôm nay hãy cùng Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

I. Vì sao cá Koi lại đắt

Về nguồn gốc của cá Koi, đầu thế kỷ 20, năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho trưng bày giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đó, cá chép Nhật với 2 màu chủ đạo “đỏ và trắng” được tôn vinh và mua bán rộng rãi.

Nhật Bản đã cử các chuyên gia đến nghiên cứu tại trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois của Mỹ để nghiên cứu thêm về cách lai tạo các giống cá Koi có những màu sắc đẹp nhất.

Ho-ca-Koi

Hồ cá Koi

Bản thân của những chú cá Koi với 2 màu là đỏ và trắng (Kohaku) tuượng trưng cho niềm vui và sự may mắn, vậy nên những con cá Koi có những màu chủ đạo nổi bật và cân bằng sẽ đạt được yêu cầu khi đấu giá.

Một con cá Koi có thể đẻ khoảng 3 triệu quả trứng, tỉ lệ nở sẽ không cao nhưng để sau đó chỉ có khoảng 15,000 con được chọn. Một năm tiếp theo chỉ chọn ra khoảng 1000 con đạt yêu cầu để tiếp tục nuôi dưỡng và cuối cùng trong số đó chỉ có khoảng 50 con được mang đi bán đấu giá.

Nhưng con cá Koi được mang đi bán đấu giá thường sẽ được chọn lựa kỹ càng từ các trại nuôi uy tín. Đó phải là những con cá có màu rất đẹp, các mảng màu cùng tông, thân hình đạt chuẩn, không bị khuyết tật dù là nhỏ nhất và khỏe mạnh.

II.Phân loại các giống cá Koi Nhật

1.Chủng loại

Cá Koi được chia làm 2 loại: Koi chuẩn và Koi bướm

  • Koi chuẩn: Có hình dáng nguyên thủy, được trang trí bởi các màu sắc đẹp mắt khi nhìn từ trên cao. Do vậy loại này nên được nuôi trong hồ lớn hoặc trong ao.
  • Koi bướm: Khác với hình dáng nguyên thủy vốn có, những con cá Koi bướm này có các vây và đuôi dài khi bơi có tạo hình uyển chuyển rất đẹp. Loài này thường được nuôi ở cả ao và bể kính.
Ca-Koi-buom

Cá Koi bướm

2.Phân loại các giống cá Koi

Dựa vào các màu sắc chúng mang, người Nhật chia theo các giống sau:

  • Trắng pha Đỏ = Kohaku.
  • Trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.
  • Trắng pha Đen = Utsurimono.
  • Đen pha Trắng = Shiro Bekko.
  • Vàng pha Đen = Ki Utsuri.
  • Bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.
  • Xám bạc = Asagi
  • Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho.
Ca-Koi-dat-nhat-the-gioi

Cá Koi đắt nhất thế giới giá 42 tỷ VNĐ, giống Kohaku

Trên đây là những giống cá dựa vào màu sắc cơ bản của cá, ngoài ra còn các tên khác như: Sanke, Ogon, Shusui, Matsuba, Chagoi, Soragoi, Karasu (crow), Taisho Sanke, Koromo, Kawarimono.

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi cá Koi

Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn – Chuyên thiết kế và thi công các hạng mục sân vườn

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *