Trị bệnh thối vảy, thối vây ở cá Koi

Vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện những chú cá Koi của mình bơi lờ đờ và thiếu sức sống, đi theo đó là triệu chứng vảy cá bị rách tả tơi như bị thối rữa. Thì khi đó những con cá Koi trong bể của bạn đã bị dính bệnh thối vảy thường gặp ở cá rồi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra lần lượt từng bước để bạn có thể tự chữa khỏi cho cá.

Trong bài viết này Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn sẽ chỉ ra những bước chữa và phòng ngừa bệnh thối vảy ở cá.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối vảy ở cá Koi

Bệnh thối vảy là loại bệnh xuất hiện khá phổ biến ở các bể cá cảnh không chỉ riêng cá Koi. Nguyên nhân của bệnh bắt nguồn từ bể cá bẩn hoặc bị phơi nhiễm nguồn bệnh từ những con cá khác.

Nếu bệnh không được phát hiện sớm có thể gây biến dạng vĩnh viễn ở cá và gây tử vong ở cá.

Đây cũng là bệnh dễ lây và cá bị bệnh phải được cách ly càng sớm càng tốt để ngăn ngừa lây bệnh cho những con cá khác trong bể.

benh-thoi-vay-o-ca-koi

Trị bệnh thối vảy ở cá Koi

Tham khảo thêm: Cách nuôi cá Koi mau lớn

Các bước trị bệnh thối vảy và đuôi của cá

1.Rửa sạch bể cá

-Vớt cá bị nhiễm bệnh ra khỏi bể. Bắt đầu bằng cách vớt con cá bị bệnh ra khỏi bể và thả vào một bể riêng chứa nước sạch và không có clo.

  • Hoặc bạn cũng có thể vớt những con cá khỏe mạnh ra một bể riêng để xử lý bể cá bệnh bằng thuốc đặc trị.

-Rửa bể cá, những phụ kiện và đồ trang trí trong bể cá. Ở bước bắt buộc bạn phải tháo hết nước ở bể và làm theo những bước sau:

  • Rửa kỹ bể cá bằng nước nóng. Không dùng xà phòng để rửa bể. Dùng khăn giấy lau các ngóc ngách và đảm bảo rửa bể thật sạch.
  • Ngâm các món phụ kiện trong nước nóng khoảng 5-10 phút. Nếu trong bể cá có cây thủy sinh, bạn nên ngâm cây trong nước hơi ấm, sau đó lấy ra và để khô.
  • Rửa sỏi bằng nước ấm và dùng máy hút bụi nhỏ để loại bỏ sạn đất bám trên sỏi.
  • Trước khi xả nước vào bể bạn phải chắc chắn rằng nước đã sát khuẩn bằng clo. Khi nước đã sát khuẩn bằng clo thì bạn nên ngâm nước qua đêm để clo giảm tối đa trong nước. Bởi clo sẽ ảnh hưởng tới cá.

2.Điều trị bệnh thối vảy ở cá

Có 2 cách chữa bệnh thối vảy phổ biến là chữa bằng thuốc và thảo mộc.

-Dùng thuốc kháng vi khuẩn gây thôi vây. Nếu bệnh ở cá không cải thiện trong vài ngày sau khi rửa sạch và xử lý bể cá, có thể bạn cần dùng thuốc kháng vi khuẩn thối vây. Bạn có thể mua thuốc không cần toa bác sĩ ở cửa hàng thuốc thú y gần nhà.

Tìm loại thuốc trị bệnh thối vây chuyên dành cho loại cá bạn nuôi, chẳng hạn như thuốc trị thối vây cho cá betta hoặc cá vàng. Sử dụng theo liều hướng dẫn ghi trên nhãn hộp thuốc.

  • Các loại thuốc này thường có chứa chất kháng sinh để trị nấm như erythromycin, minocycline, trimethoprim và sulfadimidine. Để đảm bảo thuốc trị thối vây không chứa màu nhuộm hữu cơ, vì chúng có thể gây độc cho một số loại cá.
  • Các loại thuốc trị bệnh thối vây thông dụng gồm có Jungle Fungus Eliminator và Tetracycline. Bạn cũng có thể dùng các loại thuốc có tên Maracyn, Maracyn II, Waterlife- Myxazin, và MelaFix.

-Một cách nữa đó là sử dụng dầu tràm và muối. Một liệu pháp thay thế cho thuốc là dùng dầu tràm trà và muối. Tuy nhiên bạn nên biết rằng dầu tràm trà không được xem là cách điều trị được kiểm chứng và chỉ nên dùng như một biện pháp phòng ngừa thay vì để điều trị.

  • Bạn có thể nhỏ 1-2 giọt dầu tràm trà vào nước bể cá để giữ nước sạch và khử trùng. Đảm bảo cá không phản ứng tiêu cực với dầu tràm trà trước khi bạn cho thêm vào hồ ngày hôm sau.
  • Sodium chloride cũng có thể được dùng để ngừa bệnh thối vây. Thêm vào bể cá 30 g muối sodium chloride cho mỗi 4 lít nước. Chỉ dùng cho cá nước ngọt có khả năng chịu mặn.

3.Ngăn ngừa bệnh thối vảy ở cá

Phòng bệnh thì vẫn luôn hơn chữa bệnh đúng không ạ. Ở đây chúng tôi muốn nói tới việc giữ vệ sinh cho hồ cá luôn được đảm bảo. Hơn cả là khi bạn nuôi cá Koi, một loài cá ưa sạch sẽ.

Với việc giữ vệ sinh cho hồ cá thì nước trong hồ sẽ phải được thay trong khoảng 1-2 tuần sử dụng. Những bể cá có dung tích bé thì rút ngắn thời gian thay, vì bể bé thì nước sẽ nhanh nhiễm bẩn hơn.

-Cuối cùng đó chính là thức ăn cho cá phải đảm bảo chất lượng. Bởi điều đó giúp cho cá tăng cường hệ miễn dịch. Khi cho ăn bạn cũng nên cho cá ăn vừa đủ tránh việc dư thừa gây ô nhiễm hồ cá.

Xem thêm: Cách nuôi và chăm sóc cá Koi

Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn – Chuyên thiết kế và thi công các hạng mục sân vườn

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *