Cá koi Nhật có bao nhiêu loại? Hình dáng, đặc điểm như thế nào?

Cá Koi hay Cá Chép Koi là một loài cá chép thường (Cyprinus carpio) có quan hệ họ hàng gần với cá chép vàng. Nguồn gốc ban đầu của cá Koi là loài cá chép được người Trung Hoa nuôi trên đồng ruộng. Sau đó loài cá này du nhập vào đất nước Nhật bản. Người Nhật Bản đã nuôi một loài cá chép đen đặc biệt trong ruộng của họ, gọi là Mogoi. Loài cá chép đen này ban đầu được nuôi chủ yếu để làm thức ăn, nhưng trong một thời kì, nghiên cứu chỉ ra rằng những người nông dân đã để ý tới những con cá con không màu và để riêng chúng ra cho chúng phát triển. Những con cá con không màu này đột biến gen thành vài kiểu khác nhau và bởi sự nhân giống liên tục với mỗi loài qua thời gian, ta đã có được vẻ đẹp của cá koi ngày nay với đủ sắc cầu vồng.

Vậy cá Koi Nhật Bản có bao nhiêu loại? hình dáng của chúng như thế nào? Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tín đó qua bài viết dưới đây

1. Kohaku

Kohaku: Cá Koi Kohaku có thân trắng với những đốm đỏ, hay còn gọi là “hi” chạy dọc trên thân. Theo đánh giá chung của những người chơi cá thì những con cá có khoang đỏ càng lớn trên thân thì càng được yêu thích

CÁ KOI KOHAKU - cá koi phổ biến nhất

Cá Koi Kohaku

Kohaku hiện nay là một trong những giống cá Koi Nhật phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Cá Koi Kohaku thân đỏ trắng là dòng cá tiêu biểu, khả năng sinh sôi nảy nở cực tốt và cũng là 1 trong những dòng cá có tuổi thọ cao. Vì thế còn được gọi là “Cá Trường Thọ”.

2/ Taishou Sanshoku

  • Taishou Sanshoku – Sanke: Giống Taihou Sanshoku (hay Taishou Sanke) rất giống với Kohaku ngoại trừ việc nó có thêm những chấm đen nhỏ được gọi là “sumi”.
TAISHOU SANSHOKE - SANKE

TAISHOU SANSHOKE – SANKE

Taisho Sanke còn được gọi với cái tên là Sanke, đã được lai tạo phát triển từ giống cá Kohaku. Chính vì vậy, trên cơ thể của chúng vẫn còn giữ được màu đỏ, trắng như Kohaku và pha trộn thêm màu đen. Người ta thường đánh giá vẻ đẹp của cá koi Taisho Sanke qua Shiroji (màu trắng): khi màu trắng trên thân cá càng sạch và rực rỡ thì cá càng có giá trị.

3/ Showa Sanshoku

Showa Sanshoku: Showa có nền thân màu đen với những chấm đỏ và trắng điểm xuyến dọc cơ thể

SHOWA SANSHOKU

SHOWA SANSHOKU

Lại là một giống cá nữa được phát triển từ nền tảng của Kohaku. Tuy nhiên, trên cơ thể của loài cá này, màu đen (phần sumi) chiếm đa số và sẽ được lan rộng trên phần đầu của cá. Đây chính là một trong những đặc điểm giúp bạn có thể phân biệt được dễ dàng loài cá koi Showa và Sanke: Show có phần sumi ở đầu và Sanke thì không.

 

4/ Utsurimono

Utsurimono: Màu nền cơ thể chúng là màu đen (sumi), và Utsuri có nghĩa là “Sự phản chiếu”. Có 3 giống Utsurimono đẹp bao gồm:

  • Ki Utsuri (hai màu đen và vàng)
  • Hi Utsuri (hai màu đen và đỏ)
  • Shiro Utsuri (hai màu đen và trắng)
Utsurimono Koi

Cá koi Utsurimono

Loài cá này cũng được những ẩn sĩ, tầng lớp nho sĩ, những người ngoại đạo nhưng yêu chuộng thư pháp rất ưa chuộng vì nó toát lên vẻ cốt cách tao nhã, thanh thoát và trong sạch trong con người họ; ngoài ra theo phong thủy, loài cá này còn tượng trưng cho sự may mắn.

 

5/ Tancho

Tancho: Là bất kì con cá Koi nào với duy nhất một đốm đỏ lớn trên đầu. Nó có thể là một con Tancho Showa, Tancho Sanke hay thậm chí là Tancho Goshiki.

Mình cá màu trắng tuyết rất đẹp, đầu cá có màu đỏ nổi bật, giống biểu tượng của cờ nước Nhật, là loài cá koi phổ biến ở Nhật

tancho phổ biến nhất ở Nhật Bản

Tancho được yêu thích nhất

 

Ba loại cá cơ bản của Tancho là Tancho-kohaku, Tancho-Sanke, Tancho-Showa đều có hình dáng bên ngoài giống như cá chép koi chuẩn. Tuy nhiên loại cá này có vảy đục, vây đẹp nhìn rõ các tia vây, màu sắc rực rỡ, mắt to, râu dài và thân mình tròn trịa, đầu hơi gù.

Các biến thể của Tancho

Các biến thể của Tancho

 

6/ Asagi

Asagi: Cá Koi Asagi là loài cá có ánh xanh nhạt trên lưng và thường có màu đỏ dưới bụng. Nhưng thỉnh thoảng cũng có màu vàng nhạt, hoặc màu kem, thường nằm dưới đường bên của cá hoặc trên 2 má.

Asagi thường

Asagi thường có màu xanh nhạt trên lưng

Cá koi Asagi là loài cá có lịch sử lâu đời nhất, là 1 trong những dòng cá xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản có từ hơn 160 năm trước, phần lưng cá nổi bật với những lớp vảy hình quả trám kết mạng dày và đều màu xanh bạc rất nổi bật trên nền trắng; đầu cá sẽ là màu trắng sáng thuần khiết; vây cá, bụng cá, 2 bên hông và phần 2 bên má thậm chí lan cả ra mép miệng sẽ được điểm xuyết thêm màu đỏ, màu vàng, vàng nhạt hoặc màu kem (mỗi con muôn màu muôn vẻ).

Một số màu sắc khác của Asagi

Một số màu sắc khác của Asagi

7/ Goshiki

Goshiki: Tên tiếng Nhật của nó có nghĩa là “Màu lửa”. Nó xuất hiện tương tự với Asagi, với những đốm đỏ bên dưới đường bên và họa tiết màu đỏ như kiểu Kohaku với vảy cá mắt lưới.

Cá koi Goshiki

Cá koi Goshiki

Nếu thả cá koi Ghosiki vào nước lạnh thì màu của nó sẽ tối hơn so với bình thường. Những chú cá koi thuộc dòng Ghosiki có đầu sạch, màu trắng và đỏ trên đầu, không có màu đen là những giống cá được ưa chuộng hiện nay.

8/ Shusui

Shusui: Shusui là giống Doitsu đầu tiên của cá Koi Nhật và là một trong hai loài cá Koi duy nhất có màu xanh lam. Chúng là một Doitsu (cá Koi trơn không vảy) của giống Asagi.

Cá Koi Shusui

Cá Koi Shusui

Cá Koi Shusui là loại cá thế hệ sau được lai tạo từ giống Koi Asagi nên không có gì ngạc nhiên khi nó được thừa hưởng những vẻ đẹp của giống Asagi nhưng có điều chúng là nhóm da trơn, ranh giới các vệt màu rất rõ nét, màu sắc hình dáng rất đặc trưng với mảng vằn đối xứng xếp dọc lưng đến đuôi đều, dày và bóng đẹp nổi bật, màu cam đỏ hoặc đỏ 2 bên hông bụng cũng được kéo dài đến tận đuôi.

9/ Ogon

Ogon: Một loài koi ánh kim với một màu sắc duy nhất. Màu sắc thường gặp nhất là màu vàng, bạch kim và màu cam.

Cac biến thể của giống cá Koi Ogon

Cac biến thể của giống cá Koi Ogon

Đây là giống cá Koi với tuổi thọ khá cao, lên đến 40 – 45 năm, màu sắc thân cá đồng nhất rất phù hợp nuôi trong hồ lọc để làm nổi bật màu sắc của thân cá. Cá Koi Ogon được lai tạo với 6 giống có những đặc điểm mà bất cứ người nuôi cá nào cũng ưa thích, chúng thuộc dòng dễ lai tạo, lại dễ nuôi, chăm sóc không cần cầu kỳ, chỉ cần có hồ nuôi tiêu chuẩn cùng với tâm lý sẵn sàng, yêu thích cá cảnh là được.

10/ Ginrin

Ginrin: Ginrin chỉ một nhóm cá Koi có vảy bóng hay còn gọi là vảy kim cương trên toàn bộ cơ thể chúng.

Ginrin Kohaku

Ginrin Kohaku

Koi Ginrin được nhận biết nhờ màu sắc đỏ và trắng của chúng, trên thân nó có vảy màu ánh kim loại lấp lánh. Loại cá này có thân hình tròn lẳn, thon gọn dần về phía đuôi. phần đầu hơi gù, miệng lớn, hai sợi râu của cá Koi Ginrin to và dài hơn so với các loại cá chép thông thường.

11/ Doitsu

Doitsu: Là một loài cá chép trơn, không có vảy. Phụ thuộc vào kiểu Doitsu

Biến Thể Doitsu

Biến Thể Doitsu

Cá koi Doitsu đột biến hẳn về vẩy so với các anh em họ nhà koi còn lại và so với tổ tiên cá chép magoi của chúng. Có thể nói koi doitsu là dễ nhận dạng nhất trong họ nhà koi, dù chúng được lai tạo với nhiều loài koi khác nhau để cho ra các màu sắc. Tuy nhiên lớp vẩy trên thân chúng cũng vẫn không xuất hiện.

12/ Kumoryu

Kumoryu: Theo nghĩa đen có nghĩa là “rồng  chín râu”. Là một Doitsu với họa tiết mắt lưới đen với những chấm xoắn trắng.

cá koi Kumoryu

cá koi Kumoryu

Cá Koi ‘Kumonryu’ là thuật ngữ được áp dụng cho một koi doitsu với mô hình ‘cá voi sát thủ’, nghĩa là một thân đen có dấu trắng. Thuật ngữ “kumonryu” có nghĩa là “con rồng chín râu”. Kumonryu koi độc đáo theo ý nghĩa rằng màu sumi (màu đen) của chúng không ổn định, cho phép họ thay đổi mô hình đen trắng ngay cả khi đã trưởng thành.  Kumonryu là một giống koi tương đối mới, có được một danh mục riêng của mình trong chương trình Tất cả Nhật Bản chỉ trong năm 1994.

 

13/ Kikokuryu

Kikokuryu: Nghĩa đen là “lấp lánh” hay “Rồng Đen lấp lánh”, là một phiên bản kim loại của Kumonoryu.

Chép koi Kikokuryu thực chất là một Kumonryu koi kim loại

Chép koi Kikokuryu thực chất là một Kumonryu koi kim loại

14/ Kujaku

Kujaku: Kujaku là loài Koi kim loại hay Koi Ogon với họa tiết mắt lưới tương tự như Asagi trên lưng của nó.

Cá Koi Kujaku

Cá Koi Kujaku

‘Kujaku’ là thuật ngữ được áp dụng cho một koi kim loại có kết dính đầy đủ hoặc ‘lưới’ trên lưng. Thuật ngữ ‘kujaku’ dịch thành ‘con công’. Kujaku có màu nền bằng kim loại màu phủ bởi các màu đỏ, cam, hoặc màu vàng kim loại, tạo ra một hiệu ứng nổi bật.

Xem thêm: Những điều thú vị về cá Koi

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *