Môi-trường-sống-phù-hợp-cho-cá-Koi

Kinh nghiệm nuôi cá Koi

Những chú cá Koi có hình dáng chuẩn đẹp và bơi lội khỏe mạnh luôn là mong muốn của những người sở hữu. Kinh nghiệm khi mua và chọn lọc cá hẳn bạn sẽ chọn những chú cá Koi khỏe mạnh và đẹp nhất, vậy cách chăm sóc như thế nào để đàn cá Koi của bạn luôn được duy trì ở tình trạng sức khỏe và phát triển tốt nhất.

Bài viết này chúng tôi xin gửi tới quý vị những kinh nghiệm chăm sóc cá Koi luôn khỏe mạnh và có màu sắc đồng đều.

I.Bể cá Koi

Trước khi nuôi cá Koi thì điều đầu tiên đó là bể cá Koi phải đủ chuẩn rồi nhỉ. Theo kinh nghiệm nuôi cá Koi của chúng tôi. Trước tiên bạn nên xác định loại cá Koi bạn nuôi là loại Koi mini hay loại lớn(>20cm). Nếu là loại lớn thì hồ của bạn phải đạt đủ diện tích 1con/  , như thế thì cá của bạn sẽ đủ điều kiện phát triển toàn diện.

ca-koi-dep

Hồ cá Koi chuẩn

Xem thêm: Bản vẽ và thiết kế hồ cá Koi tiêu chuẩn

II.Môi trường nước của hồ cá Koi

Môi trường nước phù hợp với cá Koi ở các điều kiện sau:

 • Nhiệt độ: 20-27 oC.
 • Độ pH tiêu chuẩn: 7-7.5. Ở ngưỡng cho phép là 4-9.
 • Cá Koi có thể chịu được độ mặn <6%.
 • Hàm lượng oxi tối thiểu: 2.5 mg/l.
Môi-trường-sống-phù-hợp-cho-cá-Koi

Cá Koi đẹp

III. Kinh nghiệm cho cá Koi ăn

1.Thời điểm cho cá ăn

Không nên cho cá ăn vào các thời điểm như 6-7h sáng và 6-7h chiều, vì khi đó hàm lượng oxi trong nước thấp. Khi cho cá ăn vào các thời điểm này lâu dài sẽ dẫn đến việc cá yếu ớt và chậm lớn.

Những thời gian cho cá ăn tốt nhất là:

 • 7h30
 • 10h30
 • 13h30
 • 16h30
 • 21h30 (Nếu không có thời gian cho ăn ở các khung giờ còn lại thì vào những giờ này nên giảm lượng thức ăn 30% buổi sáng vì ăn tối cá sẽ bị xệ bụng).

Thời gian cho cá ăn nên cố định trong 1 thời gian dài, bởi điều đó giúp tạo thói quen cho cá. Khi đã quen thì hệ tiêu hóa của cá sẽ khỏe mạnh và cá cũng được khỏe mạnh, mau lớn.

2.Chế độ ăn hợp lí cho cá

Với lượng thức ăn thì bạn có thể thay đổi tùy vào lượng cá và kích thước của cá như sau:

 • Trong quá trình nuôi cần phải bổ sung 1 tuần 2 lần C MIX 25% (2-3g/kg thức ăn), Calcium D3 PREMIX 100(5g/kg thức ăn), HEPAVIROL Plus(5ml/kg thức ăn) chứa đầy đủ Vitamin và khoáng chất cần thiết để cá phát triển.
 • Mỗi cử cho ăn nên trộn men BIOTICBEST For Export Fish (5g/kg thức ăn) để cá hấp thu tối đa các dinh dưỡng trong thức ăn và phòng bệnh đường ruột cho cá. Theo dõi quá trình ăn của cá để biết cá ăn mạnh hay yếu mà điều chỉnh lượng thức ăn cho cân đối , phù hợp và không bị dư thừa
 • Khi nước hồ dơ quá nặng hay cá nổi đầu có thể sử dụng YUCADO Natural 100% (500ml/ 3000 – 4000 m3 nước) hoặc DeOdorants (100g/ 300m3)cấp cứu cho cá và thay nước 40% nước trong hồ/ngày, thay nước liên tục 3-4 ngày đến khi màu nước có tiến triển tốt.

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên trực tiếp theo dõi cá để kịp thời chữa trị khi cá bị bệnh.

3.Thức ăn chính và bổ sung cho cá Koi

Là loài ăn tạp nhưng rất dễ bị bệnh do các loại thức ăn không đảm bảo, nên thức ăn của cá Koi luôn phải được chú trọng. Ngoài thức ăn chính thì bạn có thể bổ sung thức ăn thêm cho chúng các loại thức ăn giàu đạm như giun đất, loăng quăng, lòng đỏ trứng chín v.v…

Lưu ý:Khi nước hồ dơ quá nặng hay cá nổi đầu có thể sử dụng YUCADO Natural 100% (500ml/ 3000 – 4000 m3 nước) hoặc DeOdorants (100g/ 300m3)cấp cứu cho cá và thay nước 40% nước trong hồ/ngày, thay nước liên tục 3-4 ngày đến khi màu nước có tiến triển tốt.

IV.Kinh nghiệm nuôi cá Koi vào mùa hè

Ngoài vấn đề nhiệt độ của hồ tăng cao thì mùa hè cũng là khoảng thời gian các loài ký sinh trùng và ấu trùng phát triển mạnh mẽ. Do đó vào thời gian này bạn nên thường xuyên quan sat và để ý đàn cá của mình có các dấu hiệu như bơi lội yếu ớt, trầy da, tróc vảy v.v…

Nếu trường hợp nhẹ bạn có thể dùng các loại thuốc đặc trị. Nếu nặng hơn thì có lẽ bạn nên mời bác sĩ thú y.

Trên đây là bài chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá Koi do đội ngũ Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn liệt kê. Chúc các bạn có một hồ cá Koi tuyệt đẹp và những chú cá Koi khỏe mạnh.

 

Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn – Chuyên thiết kế và thi công các hạng mục sân vườn

 

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *