Thiết kế sân vườn nhà ống

Ở Việt Nam hiện nay, nhà ống là mẫu nhà rất phổ biến bởi nét đặc biệt của không gian hạn chế nơi thành thị. Với lẽ đó việc thiết kế sân vườn nhà ống đang trở nên rất thịnh hành. Vậy thiết kế sân vườn cho nhà ống thì cần lưu ý và quy trình thiết kế như thế nào.

Dưới đây sẽ là lợi ích, kinh nghiệm khi thiết kế sân vườn nhà ống hữu ích cho các chủ nhà.

I.Lợi ích của việc thiết kế nhà ống

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia về thi công và thiết kế sân vườn. Việc thiết kế sân vườn trước khi thi công sẽ giúp tiết kiệm thời gian, có được cảnh quan sân vườn ưng ý nhất đối với chủ nhà.

Cũng như các không gian khác trong ngôi nhà của bạn, bạn cần có ý tưởng, lên kế hoạch cho ngôi vườn của mình. Từ quá trình thi công, chọn loại cây sẽ trồng v.v.. . Khi có một bản thiết kế hoàn chỉnh bạn cũng có thể tiết kiệm thêm chi phí cho mình đấy.

Sân-vườn-sau-nhà

Sân vườn phía sau cho nhà ống

II.Tạo điểm nhấn cho thiết kế

Điểm nhấn của khu vườn được thể hiện qua những vật trang trí và bổ trợ cho khu vườn. Chúng sẽ làm nền cho điểm nhấn và sự tiện nghi mà chúng mang lại cho bạn.

Để tạo được điểm nhấn của khu vườn một cách phù hợp bạn nên tham khảo các lưu ý dưới đây:

 • Thiết kế sân vườn cho nhà ống nên bạn ngoài việc sắp xếp và trang trí theo hình dáng của nhà.Ngoài ra bạn cũng có thể sáng tạo hoặc lên ý tưởng cho một không gian tạo cảm giác khu vườn của bạn che lấp, hạn chế đi những khuyết điểm của kiến trúc nhà ống cố hữu.
 • Trang trí và lựa chọn cây cảnh bạn nên lựa chọn cùng với chủ đề của khu vườn khi bắt tay vào thiết kế.
 • Nhà ống thường sẽ bị hạn chế bởi tầm nhìn nên việc thiết kế sân vườn trước nhà có không gian mở là điều rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng tới thẩm mĩ của cả ngôi nhà.

Sân vườn hồ cá Koi cho nhà ống

III.Không gian xanh cho sân vườn

1.Cây xanh cho sân vườn

Giữa không gian đầy khói bụi hiện nay, cây xanh hẳn là điều không thể thiếu đối với các khu vườn. Không kém phần quan trọng đó là việc chọn lựa và sắp xếp cây xanh sao cho đẹp lại là một chuyện khác. Ngoài thiết kế không gian cho cây xanh bạn cũng cần bỏ công chăm sóc và cắt tỉa cho chúng thường xuyên để hình dáng của khu vườn ưng ý nhất.

Sân-vườn-nhà-ống

Khu vườn được chăm sóc tốt

2.Công dụng của cây xanh

Như các bạn đã biết thì cây xanh còn có tên gọi khác là lá phổi xanh của trái đất. Sau đây là những công dụng của cây xanh đối với không gian sống của bạn.

 • Điều hòa không khí: Việc hít thở sẽ trở nên thoải mái và tươi mới hơn với khu vườn trồng nhiều cây xanh của bạn. Chúng góp phần giảm lượng khí CO2 và tăng lượng OXI cho không gian nhà bạn.
 • Giảm khói bụi: Lượng khói bụi do xe cộ để lại sẽ được giảm thiểu do cây xanh, thay vì lơ lửng trong không khí chúng sẽ được lưu lại trên lá cây.
 • Giảm nhiệt khi trời nắng nóng kéo dài: Với những cây xanh bóng mát sân vườn thì nhiệm vụ hạn chế nắng gắt sẽ là công việc của chúng. Với các tán lá rộng thì việc giảm thiểu cái nắng như đổ lửa của mùa hè sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Kết hợp với tiểu cảnh: Cây xanh còn bổ trợ cho các tiểu cảnh khác như hồ cá, các vật trang trí khác.
Không-gian-xanh-cho-nhà-ống

Không gian xanh cho nhà ống

3.Lưu ý về phong thủy của cây xanh đối với ngôi nhà

Phong thủy là thứ mà đa số chủ nhà hiện nay rất quan tâm, dưới đây sẽ là các yếu tố phong thủy đối với cây xanh:

 • Điều đầu tiên khi bố trí phong thủy với cây xanh là trước và sau nhà nên có sự xuất hiện của cây xanh. Điều này sẽ giúp phong thủy được cân bằng trong ngôi nhà của bạn.
 • Nên đặt cây xanh ở phía đông của ngôi nhà. Phía Đông là hướng mặt trời mọc, có ý nghĩa cho sức khỏe dẻo dai và một trạng thái tốt để bắt đầu ngày mới.
 • Loại bỏ những cây đã héo úa và có dấu hiệu sắp chết. Cây chết hoặc héo úa thường sẽ mang ý không tốt, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống xung quanh bạn.
 • Không để cây chạm vào nhà, bởi vì điều này có thể mang đến phong thủy xấu vì khi cây chạm vào nhà nó sẽ mang một nguồn năng lượng âm – loại năng lượng tiêu cực.
 • Nên trồng cây tua dua ở gần hồ cá hoặc nơi có nước. Như cây liễu và cây si v.v…

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế sân vườn cho nhà ống. Chúc bạn sẽ có một không gian sân vườn ưng ý nhất.

Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn – Chuyên thiết kế và thi công các hạng mục sân vườn

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *